Bản tin Séc ngày 23-11-2020

Tiêu điểm
 • Đồng korun mạnh nhất trong vòng 3 tháng qua

  Đồng korun hôm nay có giá trị cao nhất kể từ đầu tháng 9. Một euro có giá trị khoảng 26,33 korun. So với đô la Mỹ, đồng korun yéu hơn một chút, 1 đô la có giá khảong 22,28 korun.

  Việc đồng korun mạnh lên, theo các nhà phấn tích là do sự lạc quan trung tại thụ trường thế giới. Tình hình phát triển lạc quan về tiêm phòng chống COVID-19. Chuyên gia của hãng Next Finance dự đoán đồng euro sẽ xuống đến mức 26 korun nhưng không xuống hơn nữa.

  23/11/2020 21:48, MN České noviny
 • Bộ trưởng bộ Y tế: thứ hai tuần tới có thể sẽ cho mở cửa hàng, dịch vụ và nhà hàng

  Bộ trưởng bộ Y tếJan Blatný (ANO) tuyyen bố với đài truyền hình Séc, ngày Chủ nhật chính phủ sẽ họp đặc biệt để quyết định việc cho mở của hàng, nhà hàng và các dịch vụ.

  Chỉ số của hệ thống chống dịch bệnh hiện nay là 57, tương ứng với tình trạng cấp 3, khi các cửa hàng, dịch vụ và nhà hàng được phép mở cửa.

  Trong tình trạng báo động cấp 3, lệnh giới nghiêm sẽ bị huỷ bỏ, các nhà hàng được mở cửa đến 22 giờ.

  23/11/2020 21:18, MN iDnes
 • Bưu điện Séc sẽ sa thải đến 1500 nhân viên

  Bưu điện Séc dự định đến mùng 1 tháng 3 năm sáu huỷ bỏ 2371 vị trí làm việc, sa thải khoảng 1500 nhân viên. Một phần những công việc này hiện chưa có người làm. Bưu điện Séc đưa ra đề nghị giúp đào tạo chuyển nghề cho những người bị sa thải. Bưu điện Séc hiện nay có 29 nghìn nhân viên.

  Theo trang Echo24.cz, việc sa thải sẽ ảnh hưởng nhiều nhất đến Praha. Không chỉ các nhân viên ở các quầy bàn trong bưu điện mà cả những người làm công việc vận chuyển.

  Đây là một biện pháp giảm dần dần số lượng nhân viên thừa. Đến năm 2025, Bưu điện Séc dự định sẽ giảm đến 7000 nhân viên.

  23/11/2020 21:07, MN Deník
 • Phim nhiều tập của Séc được giải thưởng truyền hình quốc tế Emmy

  Viện hàn lâm nghệ thuật và khoa học truyền hình quốc tế đã tặng giải Emmy cho phìm nhiều tập #martyisdead trên internet của Séc. Giải Emmy được biết đến như Oscar cho các phim truyền hình.

  #martyisdead là phim nhiều tập do Mall.tv và Bionaut sản xuất. Đây là loại phim kinh dị về sự bắt nạt người trên mạng.

  Đây là lần đầu tiên một bộ phim dài tập của Séc đã giành được giải thưởng danh giá này.

  23/11/2020 20:57, MN Český rozhlas
 • Bộ Y tế phải giải thích thêm với toà án lý do vì sao bắt buộc đeo khẩu trang

  Bộ Y tế Séc phải đưa thêm các lý do vì sao áp dụng các biện pháp chống dịch như đeo khẩu trang. Lý do phải đeo khẩu trang được đưa ra nhiều hơn 3 lần. Cách đây 2 tuần toà án Praha đã hủy bỏ biện pháp đặc biệt này và yêu cầu bộ Y tế phải cung cấp thêm thông tin.

  Bộ Y tế đưa ra những lý do như theo kinh nghiệm thực tế, những nước áp dụng việc đeo khẩu trang làm giảm đi tỷ lệ tử vong vì dịch virus corona, việc đeo khẩu trang cũng làm giảm đi tốc độ lây bệnh. Việc đeo khẩu trang ngoài trời được đưa ra dựa theo khuyến cáo của cơ quan kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC).

  Toà án Praha đã huỷ bỏ yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang đến ngày 21/11. Bộ Y tế đã phải đưa ra nhiều lý do hơn và chính phủ đã thông qua... (Chi tiết)

  23/11/2020 20:45, MN Novinky
 • COVID-19: số người nhiễm bệnh và nằm viện giảm, chỉ số PES tương ứng với tình trạng báo động cấp 3. Séc đã đặt vắc xin cho 5,5 triệu dân

  Đến chiều nay thứ Hai, số người bị nhiễm bệnh trong ngày mới tăng 1841 người, ít hơn cùng thời gian tuần trước 163 người. Ngày hôm qua chủ nhật số người nhiễm bệnh tăng thêm 1509 người, ít hơn Chủ nhật truần trước gần 400 người.

  Chỉ số của hệ thống chống dịch bệnh PES hiện nay là 57, tương đương với tình trạng báo động cấp 3. Nếu tình hình tiếm tục diễn biến thuận lợi, chính phủ sẽ quyết định chuyển sang chế độ chống dịch bệnh cấp 3, tất cả các cửa hàng sẽ được mở, chấm dứt việc hạn chế đi lại.

  Tổng số người nhiễm bệnh tại Séc từ đầu dịch đã lên đến gần nửa triệu (494 nghìn), nhưng số người được chữa khỏi đã lên đến gần 400 nghìn người, hiện nay còn 88 nghìn người dương tính với virus corona. 7334 người đã bị chết, số người phải nằm viện giảm xuống còn 5296.

  CH... (Chi tiết)

  23/11/2020 20:10, MN Novinky, České noviny
là góp phần ủng hộ cộng đồng.

Trước khi mua hàng, chọn chuyến đi du lịch,... bạn hãy gõ vào các quảng cáo trên trang của Vietinfo rồi chọn hàng, chuyến đi mình cần.

Vietinfo cam kết dành
30%

số tiền hoa hồng thu được từ các bạn hàng cho mục đích

từ thiện và xã hội.

Mọi hoạt động của quỹ từ thiện - xã hội Vietinfo sẽ được công bố minh bạch.

Cám ơn các bạn cùng tham gia.

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Tin Việt Nam

Tin Thế giới