Bản tin Séc ngày 19-05-2020

Tiêu điểm
 • Virus corona làm đồng korun mất giá, người tại Séc nghèo đi 10%

  Dịch virus corona đã làm cho đồng korun của Séc bị mất giá nhanh chóng. Từ tháng Hai một euro có giá 25 korun, thậm chí còn xuống dưới 24,8 korun. Đại dịch đã làm cho đồng korun bị mất giá mạnh. Một euro đã có giá 27,8 korun. Những ngày này còn 27,5 korun.

  Hàng hoá tính theo giá euro bị đắt lên đến 10%. Một cuốn sách trên Amazon Đức trị giá 700 korun nay đã lên đến 780 korun.

  Sau cú sốc lớn, đồng korun đã trở lại mức 27,5 korun/euro, nhưng khi Ngân hàng quốc gia đưa ra dự tính kinh tế Séc sẽ giảm 13,5%, đồng korun lại mất giá trở lại đến 27,7korun/ euro. Một USD hiện nay có giá khoảng 25,1 korun.

  19/05/2020 22:28, MN Novinky
 • Nông nghiệp: hạn hán tại Séc còn nguy hại hơn cả virus corona

  Theo bàAlena Malíková, đại diện của Liên đoàn nông nghiệp môi trường, corona virus không ảnh hưởng nhiều đến nông dân bằng hạn hán. Các biện pháp chống dịch bệnh được đưa ra vào thời kỳ đầu mùa xuân, khi các nhà nông còn ít công việc.

  Các nhà khoa học có thể theo dõi tình hình hạn hán tại Séc qua vệ tinh. Các số liệu cho thấy tại Séc tình hình hạn hán tồi tệ nhất trong vòng 6 năm vừa qua. Tại một số vùng, độ ẩm ít hơn mức bình thường đến 30%. Cá khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất của hạn hán là Olomouc và Ústí.

  Các chuyên gia cho rằng hạn hán tại Séc kéo dài từ năm 2015 đến nay là thời kỳ hạn hán tồi tệ nhất trong... (Chi tiết)

  19/05/2020 21:46, MN iDnes, iRozhlas
 • Giáo sư Prymula sẽ thôi làm việc cho bộ Y tế có thể vì nổi tiếng hơn bộ trưởng

  Nhân vật quan trọng trong cuộc chiến chống lại virus corona vừa qua tại Séc, giáo sư Roman Prymula, nhà dịch tễ học, thứ trưởng bộ Y tế sẽ kết thúc công việc tại bộ này vào cuối tháng 5.

  Theo ông Prymula, bộ trưởng Y tế đã bắt buộc các thứ trưởng cũng phải có chứng nhận qua thanh lọc an ninh vì sợ ông được nhiều người hâm mộ hơn. Cơ quan An Ninh quốc gia (NBÚ) chưa có kết quả kiểm tra ông Prymula vì vậy bộ Y tế phải kéo dài thời hạn cho phép ông làm việc đến hết tháng 6. Tuy vậy thứ trưởng Prymula đã tuyên bố trước đó với thủ tướng Babiš về việc sẽ kết thúc công việc vào cuối tháng 5 và sẽ đi làm cho tư nhân.

  Theo bộ trưởng bộ Y tế, ở các bộ khác, các thứ trưởng cũng phải qua thanh lọc an ninh. Bộ... (Chi tiết)

  19/05/2020 20:28, MN iDnes
 • COVID-19: tại Séc hơn 300 người tử vong, thứ Hai số người mới bị nhiễm bệnh tăng lên 111 người, cao nhất trong tháng 5

  Số người bị nhiễm COVID-19 tại Séc tăng lên8630 người, thêm 44 người trong ngày, 302 đã bị chết, tăng 5 người. 5725 người đã khỏi bệnh, 169 người phải nằm viện. Hơn363 nghìn người đã xét nghiệm.

  Hôm qua thứ Hai, số người mới bị nhiễm bệnh lên đến 111 người, cao nhất trong tháng 5. Tỷ lệ số người bị nhiễm bệnh trên số người xét nghiệm cũng lên đến 1,55% cao nhất trong tháng 5. Sau các biện pháp thả lỏng, tỷ lệ này vào những ngày gần đây cao hơn một chút so với đầu tháng.

  Bộ trưởng Y tế: số người bị nhiễm bệnh tăng lên nhanh do xét nghiệm đồng loạt tại các mỏ than

  Bộ trưởng bộ Y tế Adam Vojtěch cho biết do việc xét nghiệm đồng loạt tất cả các công nhân mỏ than, con số người bị nhiễm bệnh sẽ còn cao hơn trong những ngày sắp... (Chi tiết)

  19/05/2020 19:55, MN Deník, Novinky, worldometers.info
là góp phần ủng hộ cộng đồng.

Trước khi mua hàng, chọn chuyến đi du lịch,... bạn hãy gõ vào các quảng cáo trên trang của Vietinfo rồi chọn hàng, chuyến đi mình cần.

Vietinfo cam kết dành
30%

số tiền hoa hồng thu được từ các bạn hàng cho mục đích

từ thiện và xã hội.

Mọi hoạt động của quỹ từ thiện - xã hội Vietinfo sẽ được công bố minh bạch.

Cám ơn các bạn cùng tham gia.

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Tin Việt Nam

Tin Thế giới