Bản tin Séc ngày 18-05-2020

Tiêu điểm
 • Chuyên gia dịch tễ: khả năng bị nhiễm virus corona tại Châu Âu cũng như ở Séc, nắng làm virus yếu đi

  Theo chuyên gia dịch tễ của bộ y tế Séc Romana Chlíbek, nếu tình hình dịch bệnh tại các vùng Châu Âu như Áo, Croatia, Hy lạp hay Ý tương tự như Séc thì khả năng lây bệnh khi đến nghỉ ở các nước này cũng chỉ như tại Séc.

  Nếu chọn đi du lịch nước ngoài, ôngChlíbek khuyên không nên đến các nước có dịch bệnh nhiều hơn tại Séc hay những nơi không có số thống kê đáng tin cậy, quan trọng nhất là chọn nơi ở có ít người và nên dùng phương tiện giao thông của cá nhân.

  Theo ông Chlíbek giả thuyết cho rằng virus corona bị yếu đi vì nắng nóng có thể đúng sự thực. Các tia nắng mặt trời đã làm diệt đi virus ở các khu vực ngoài trời. Tuy nhiên... (Chi tiết)

  18/05/2020 21:28, MN Český rozhlas
 • VIDEO: bốn người bán lẻ ma tuý tại Cheb bị bắt

  Cảnh sát tại vùng Cheb đã bắt giữ 4 người bán lẻ ma tuý. Ba người trong số này bị tạm giam. Những người này ở độ tuổi 30,33,39 và 64.

  Bốn người này đã bán ma tuý đá và marihuana từ đầu năm 2019. Ba người trẻ hơn bán lẻ, hợp tác với người 64 tuổi, người này vừa bán lẻ vừa tìm kiếm mua cung cấp ma tuý.

  Ngoại trừ người phụ nữ 39 tuổi được điều tra tại ngoại, cả ba người đều bị bắt giam. Bốn người này có thể bị phạt tù đến 5 năm.

  18/05/2020 21:09, MN Týdeník policie
 • Praha chặn nửa đường ở bờ sông cho quán ăn và văn hoá

  Toà thị chính Praha từ 23/5 sẽ chặn nửa đường trên bờ Smetanova bên sông Vltava hướng từ Národní divadlo đi cầu Karlův. Người lái xe sẽ phải đi theo đường Divadelní. Đường tàu điện và hướng đi ngược lại không thay dổi.

  Trong khuôn khổ ủng hộ các doanh nghiệp bị thiệt hại bởi dịch bệnh COVID-19, thành phố cho phép mở tại đây các quán ăn ngoài trời và tổ chức các hoạt động văn hoá. Đây là địa điểm cho nhiều du khách có thể đi bộ dọc bờ sông đến cầu Karlův khi đến thăm Praha.

  Để ủng hộ doanh nghiệp, Praha đã giảm tiền thuê cho các doanh nghiệp và không thu tiền chỗ ngồi ngoài trời. Thành phố cũng bỏ ra 600 triệu korun cho chương trình Covid Praha nhằm đảm bảo cho doanh nghiệp vay vốn.

  18/05/2020 20:54, MN iDnes
 • Bộ trưởng bộ Y tế Adam Vojtěch: chúng ta đã vượt qua khủng hoảng virus corona

  Bộ trưởng bộ Y tế Séc Adam Vojtěch tuyên bố vào cuộc họp báo của chính phủ, chúng ta đã vượt qua cuộckhủng hoảng virus corona. Công việc sắp tới của bộ Y tế là hướng vào việc ổn định tài chính của ngành y tế.

  Bộ trưởng bộ Y tế tuyên bố ngành Y tế Séc đã vượt qua được dịch bệnh không có khó khăn lớn, virus corona đã ở phía sau vài bây giờ cần nhìn tới phía trước.

  18/05/2020 20:08, MN Novinky
 • COVID-19: Chính phủ Séc thả lỏng biên giới từ 26/5, sẽ chỉ kiểm tra ngẫu nhiên

  Chính phủ Séc quyết định thả lỏng chế độ kiểm tra biên giới từ 26/5. Nhiều cửa khẩu sẽ được mở thêm và việc kiểm tra sẽ chỉ ngẫu nhiên. Phó thủ tướng, bộ trưởng bộ nội vụ Jan Hamáček đã thông báo thay đổi này sau cuộc họp của chính phủ. Người vào Séc vẫn có nghĩa vụ chứng minh kết quả âm tính của xét nghiệm virus corona.

  Theo kế hoạch trước đây, chính phủ Séc dự tính sẽ mở cửa biên giới từ 13/6. Thứ trưởng Y tế, nhà dịch tễ học Roman Prymula đã tuyên bố hôm nay với đài truyền hình Séc là ông không thấy lý do gì cản trở việc mở cửa biên giới với Áo và Slovakia.

  Áo đã mở cửa biên giới với Séc, Slovakia và Hungary từ thứ Bảy. Việc kiểm tra dịch bệnh tại Áo cũng chỉ ngẫu... (Chi tiết)

  18/05/2020 19:44, MN iDnes, Novinky, worldometers.info
là góp phần ủng hộ cộng đồng.

Trước khi mua hàng, chọn chuyến đi du lịch,... bạn hãy gõ vào các quảng cáo trên trang của Vietinfo rồi chọn hàng, chuyến đi mình cần.

Vietinfo cam kết dành
30%

số tiền hoa hồng thu được từ các bạn hàng cho mục đích

từ thiện và xã hội.

Mọi hoạt động của quỹ từ thiện - xã hội Vietinfo sẽ được công bố minh bạch.

Cám ơn các bạn cùng tham gia.

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Tin Việt Nam

Tin Thế giới