Bản tin Séc ngày 12-09-2018

Tiêu điểm
 • Chi phí cho giáo dục của Séc vào loại thấp nhất OECD

  Chi phí cho giáo dục của Séc đã bắt đầu tăng lên trong những năm gần đây, tuy vậy Séc vẫn thuộc vào những nước có chi phí cho giáo dục thấp nhất trong số các nước OECD (Tổ chức hợp tác kinh tế và phát triển). Các giáo viên của Séc có lương thấp hơn so với lương giáo viên ở phấn lớn các nước OECD. So sánh với những nghề có trình độ đại học Séc, giáo viên cũng là những người có lương thấp hơn. Năm 2015, chi phí cho giáo dục Séc là 3,8% tổng thu nhập quốc dân. Chi phí trung bình của các nước OECD là 5%. Các nước chi phí cho giáo dục nhiều hơn 6% là Na uy, Anh quốc hay New Zeland và Columbia. Tổ chức OECD cũng đã từng chỉ trích tình trạng lương giáo... (Chi tiết)

  12/09/2018 23:35, MN Novinky
 • Một người thiệt mạng, hơn chục người bị trúng độc vì một loại ma tuý nguy hiểm ở Ostrava

  Cảnh sát tỉnh Moravskoslezsko đã họp báo cho biết tại vùng Ostrava đang lưu hành một loại ma tuý cực kỳ nguy hiểm. 18 người đã bị trúng độc. Một người vô gia cư 32 tuổi đã bị thiệt mạng. Cảnh sát chưa rõ loại kanabinoid tổng hợp này có xuất xứ từ đâu. Trong quá khứ có loại ma tuý tương tự được mang đến Séc từ Ba lan. Cảnh sát đã bắt giữ được 40 gói và hiện truy tố 4 người. Hôm thứ tư, một người phụ nữ vô gia cư cũng cho cảnh sát biết là đã tìm thấy ở thùng rác hàng trăm gói ma tuý. Người phụ nữ này không biết là các gói này sau đó đã được phân phát đi đâu. Theo cảnh sát, lời khai của người phụ nữ này không đáng tin cậy lắm, tuy vậy cảnh sát vẫn... (Chi tiết)

  12/09/2018 23:14, MN Novinky
 • Mất mùa khoai tây lớn thứ ba trong vòng 100 năm qua

  Do khô hạn và nóng, sản lượng khoai tây năm nay tại Séc thấp thứ ba trong lịch sử kể từ năm 1920 khi bắt đầu có số liệu thống kê về thu khoạch. So với năm ngoái sản lượng khoai tây giảm đi 16%. Mỗi một héc ta chỉ thu được khoảng 25,4 tấn khoai tây. Chỉ có các năm 2013 và 2015 thu hoạch khoai tây đạt ít hơn. Sản lượng khoai tây cũng giảm đi tại các nước như Đức và Hà Lan. Nông dân đã bắt đầu tăng giá khoai tây. Vào tháng 8, giá khoai tăng 7,2% so với năm trước. Dự đoán giá khoai sẽ còn đắt thêm vào những tháng tiếp theo.

  12/09/2018 22:37, MN Novinky
 • Nghi phạm gây ra hoả hoạn tại ubytovna Plzeň là một ông già về hưu 71 tuổi

  Cảnh sát đã buộc tội một người về hưu 71 tuổi gây ra vụ hoả hoạn tại nhà trọ cho công nhân ở Plzeň khiến một người bị thiệt mạng. Ông già này đã say xỉn từ 8 giờ sáng và vô tình gây ra hoả hoạn. Lửa bắt đầu từ phòng ở tầng một. Theo nhân chứng, ông già là người đầu tiên, trần truồng chạy ra khỏi ubytovna bị cháy. Tuy ông cũng bị thương nhưng không ảnh hưởng đến sức khoẻ và hiện đang bị giam giữ để điều tra. Tại ubytovna này chủ yếu là công nhân Séc và Slovakia sống. Người bị chết cháy có thể là một người phụ nữ trẻ chưa đến 30 tuổi, đã ngủ buổi sáng vì phải đi làm ca chiều hay ca buổi tối. Hiện đang có quỹ quyên góp giúp đỡ cho những người bị nạn.

  12/09/2018 22:21, MN iDnes
 • Hội đồng châu Âu chính thức đề nghị EU ngừng đổi giờ vào năm sau

  Hội đồng châu Âu đã chính thức đưa ra đề nghị để EU ngừng đổi sang giờ mùa hè vào tháng ba năm 2019, muộn nhất là tháng 10.2019. Hội đồng châu Âu đưa ra đề nghị này dựa theo kết quả trưng cầu dân ý của hơn 4 triệu người từ các nước EU. 84% người được hỏi không muốn phải đổi giờ. Đề nghị này còn cần các nước thành viên thông qua. Việc đổi giờ tại Séc đã được áp dụng lần đầu vào những năm 1915-1916 dưới thời Đế quốc Áo-Hung. Theo trưng cầu ý kiến của trang Novinky.cz, hiện có 57% muốn giữ lại giờ mùa hè, 34% muốn có giờ mùa đông và chỉ 8% muốn đổi giờ như hiện nay.

  12/09/2018 21:52, MN iDnes
 • Dự luật cho phép trả lại đến 1000 euro tiền đã đổi trong vòng 2 giờ đồng hồ

  Các dân biểu Séc đã ủng hộ dự luật thiết chặt quản lý các quầy đổi ngoại tệ. Theo dự luật này, khách hàng có thể trả lại tiền vừa đổi trong vòng hai tiếng đồng hồ. Trong trường hợp đổi tiền bằng máy tự động, khách hàng có thể được trả lại trong vòng 3 ngày làm việc. Để tránh việc lợi dụng đầu cơ, số lượng tiền cao nhất được phép trả lại là 1000 euro. Dự luật này nhằm bảo vệ người du lịch và hạn chế những quầy đổi tiền có các thủ thuật lừa khách hàng. Năm ngoái tại Séc có đến 300 vụ khách hàng kêu ca vì việc đổi tiền, tăng hơn 100 vụ so với năm trước đó. Phần nhiều do tỷ giá đổi ra không đúng như giá mời chào.

  12/09/2018 21:27, MN E15
 • Số người bị bọ ve đốt nhiều hơn năm trước 40%

  Mùa cao điểm của bọ ve (klíšťata) mới bắt đầu nhưng dấu hiệu cho thấy năm nay sẽ là một năm xấu nhất. Từ đầu năm đến nay đã có 497 người bị viêm não bọ ve, nhiều hơn năm trước đến 40%. Năm ngoái đến 1.9 có 1994 người bị bệnh Lyme (Lyme borreliosis - Lymská borelióza) năm nay cùng thời kỳ đã có 2914 người bị mắc bệnh. Năm ngoái klíšťata đốt nhiều vào mùa thu, năm nay đã hoành hành từ mùa xuân. Các bác sĩ lo ngại số người bị bọ ve đốt sẽ tăng lên nữa khi sắp tới sẽ có nhiều người đi vào rừng hái nấm. Theo các bác sĩ, bệnh Lyme có dấu hiệu sau 24 tiếng còn viêm não có thể có triệu chứng sốt sau vài tiếng đồng hồ. Mọi người có thể tiêm phòng bệnh viêm não bọ ve, còn bệnh Lyme... (Chi tiết)

  12/09/2018 21:01, MN Novinky
 • Cảnh sát ngoại kiều kiểm tra công nhân vùng Plzeň

  Ngày 11/9/2018, cảnh sát ngoại kiều tỉnh Plzeň đã kiểm tra công nhân ngoại quốc tại xưởng sản xuất của một số công ty trong vùng. Tại Horšovský Týn, cảnh sát ngoại kiều kiểm tra thị thực cư trú, lao động. Nhiều lao động làm việc không có thị thực lao động, một số còn có cả giấy tờ giả mạo. Trong tổng số 15 công nhân kiểm tra, 12 nghi vấn lao động trái phép, 2 công nhân dùng giấy tờ giả mạo và một công nhân trong hệ thống Schengen từ Ba Lan đã bị cấm cư trú trong khối. Tất cả 14 người đang bị xử lý hành chính và sẽ trục xuất với nguy cơ cấm cư trú 5 năm tại khu vực Schengen.

  Kể từ năm 2012, hệ thống Švarc systém (Người công nhân làm việc cho công ty bằng giấy phép kinh doanh của mình)... (Chi tiết)

  12/09/2018 20:08, Đinh Quốc Hội - IVO Policie.cz
 • Tìm thấy một thi thể trong vụ cháy nhà trọ ở Plzeň

  Như đã đưa tin, ngày 11/9/2018, vụ cháy nhà trọ tại khu vực công nghiệp Bory Plzeň làm 11 người nhập viện, 2 nhân viên cứu hỏa bị thương và 130 người, chủ yếu là người Ucraina phải sơ tán khẩn cấp. Ngày hôm sau, 12/9/2018, cảnh sát đã phát hiện trong tro tàn một thi thể con người. Hiện nay chưa thể xác minh, đó là thi thể đàn ông hay đàn bà và cảnh sát đang điều tra làm rõ. Một nghi phạm gây ra vụ cháy đã bị bắt giữ. Phát ngôn viên cảnh sát từ chối bình luận thêm về người bị bắt này kể cả khả năng tự gây hỏa để phi tang một vụ án nào đó hay không.

  Thiệt hại của vụ cháy khoảng 40 triệu korun. Nguyên nhân vụ hỏa hoạn với mức báo động cao nhất vẫn là tâm... (Chi tiết)

  12/09/2018 16:08, Minh Đức aktualne.cz
là góp phần ủng hộ cộng đồng.

Trước khi mua hàng, chọn chuyến đi du lịch,... bạn hãy gõ vào các quảng cáo trên trang của Vietinfo rồi chọn hàng, chuyến đi mình cần.

Vietinfo cam kết dành
30%

số tiền hoa hồng thu được từ các bạn hàng cho mục đích

từ thiện và xã hội.

Mọi hoạt động của quỹ từ thiện - xã hội Vietinfo sẽ được công bố minh bạch.

Cám ơn các bạn cùng tham gia.

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Tin Việt Nam

Tin Thế giới