Bản tin Séc ngày 10-02-2020

Tiêu điểm
 • Vụ đưa người bị tai nạn đâm xe xuống sông: 2 người là vị thành niên, 3 người khác bị trả lại Slovakia

  Cảnh sát Séc đã ra lệnh truy nã quốc tế kẻ đưa người, tuần trước khi bỏ chạy đã bị tai nạn đâm xe xuống sông Olšava ở Popovice. Khi bị kiểm tra, người lái xe đã đưa ra thẻ thông hành Ukraina. Hiện nay cảnh sát còn cần phải kiểm chứng.

  Sau khi bị tai nạn, người lái xe đã bỏ chạy được, 5 người đi cùng bị bắt giữ. Hoạt động truy tìm lớn với sự tham gia của 50 cảnh sát và trực thăng đã không mang lại kết quả. Cảnh sát Séc phải yêu cầu sự giúp đỡ của các đồng nghiệp quốc tế.

  Theo kết quả điều tra, 5 người di cư bất hợp pháp là người Việt Nam. Cảnh sát đã dùng rentgen (X quang) để kiểm tra độ tuổi. Soi tia X quang cho thấy,2 trong số 5 người này còn là vị thành niên. Hai thanh niên này được chuyển cho... (Chi tiết)

  10/02/2020 23:33, MN iDnes
 • Hiệu sách phải sa thải người bán hàng vì những lời bình kỳ thị trên mạng xã hội

  Hiệu sách Kanzelsberger đã phải sa thải một người bán hàng vì đã gửi lên mạng xã hội Twitter thông tin mang tính kỳ thị phân biệt chủng tộc. Theo chuỗi hiệu sách này, nữ nhân viêntừ ngày thứ Hai đã không còn làmở chi nhánh của hiệu sách tại Jablonec nữa.

  Một số khách hàng đã phản ứng lại với tin của nhân viên này kêu gọi tẩy chay không mua sách tại đây.

  Người phụ nữ này không muốn nhận người Di gan làm việc đã viết trên Twitter rằng với bà ta "Đi dạo ở quận Ciela ở Brno (nơi có nhiều người Di gan sống) còn dễ chịu hơn phải dạy dỗ một cô gái người Di gan ở chỗ làm việc". Trong những lời bình khác người phụ nữ này hỏi tại sao trong các phim dài tập... (Chi tiết)

  10/02/2020 23:03, MN Aktuálně
 • Vệ sinh dịch tễ Praha yêu cầu cách ly sinh viên và giáo viên trở về từ Trung Quốc

  Các bác sĩ vệ sinh dịch tễ Praha yêu cầu 31 trường đại học tại Praha phải cách ly 14 ngày những sinh viên và giáo viên đi Trung Quốc về. Các trường học cũng phải thông báo cho các trạm vệ sinh dịch tễ biết. Sinh viên bị cách ly không được phép đến thư viện và đi học.

  Trên toàn thế giới, số người bị nhiễm virus corona đã lên đến hơn 40 nghìn người. Số người bị thiệt mạng đễ vượt 900 người. Tại Séc có 60 người bị nghi có virus corona, nhưng kết quả của tất cả các xét nghiệm đều âm tính.

  10/02/2020 22:30, MN Deník
 • Năm ngoái 813 nghìn người muốn có thị thực đến Séc

  Bộ Ngoại giao Cộng hòa Séc ngày 10 tháng Hai 2020 thông báo cho biết, năm ngoái số lượng người nước ngoài đệ đơn đề nghị cấp thị thực nhập cảnh vào Séc đạt mức kỷ lục 813 nghìn, nhiều hơm năm 2018 khoảng 12,7 phần trăm. Nhà nước Séc có thể thu được khoảng một tỉ korun vì lệ phí thị thực. Trong năm 2018 lệ phí thị thực thu được đạt 771 triệu korun.

  Phần lớn thị thực mà các cơ quan đại diện ngoại giao Séc xử lý là loại thị thực Schengen, cho phép đi lại không hạn chế trong khuôn khổ khu vực Schengen (chiếm 91 phần trăm). Các cơ quan đại diện Séc ở Moscow, Kyjev và Bắc Kinh xử lý số lượng hồ sơ lớn nhất. Đại đa số các hồ sơ được thỏa mãn, tỉ lệ đơn bị từ chối thấp, chỉ khoảng 5,1 phần trăm.

  10/02/2020 21:22, Anh Dung Nguyễn ČTK
 • Gần 200 nghìn hộ gia đình Séc vẫn chưa có điện vì siêu bão

  Siêu bão Sabine với sức gió mạnh tràn qua lãnh thổ Séc ngày 10 tháng Hai 2020 đã làm cho hơn 300 nghìn hộ gia đình bị mất điện. Nhờ khẩn trương khắc phục sự cố, nên đến 17 giờ số lượng các hộ gia đình bị mất điện đã giảm xuống còn khoảng 206 nghìn.

  Trên hầu hết các tỉnh đều xảy ra tình trạng mạng lưới đường điện cao thế gặp sự cố. Các hãng phân phối điện năng vẫn đang khắc phục sự cố, nhưng mặc dù vậy nhiều nơi vẫn còn phải chấp nhận tình trạng mất điện tới sáng ngày thứ Ba hay thậm chí chậm hơn.

  10/02/2020 20:26, Anh Dung Nguyễn ČTK
là góp phần ủng hộ cộng đồng.

Trước khi mua hàng, chọn chuyến đi du lịch,... bạn hãy gõ vào các quảng cáo trên trang của Vietinfo rồi chọn hàng, chuyến đi mình cần.

Vietinfo cam kết dành
30%

số tiền hoa hồng thu được từ các bạn hàng cho mục đích

từ thiện và xã hội.

Mọi hoạt động của quỹ từ thiện - xã hội Vietinfo sẽ được công bố minh bạch.

Cám ơn các bạn cùng tham gia.

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Tin Việt Nam

Tin Thế giới