Bản tin Séc ngày 07-01-2019

Tiêu điểm
 • Thanh tra thực phẩm: chè nhập vào Séc từ Trung Quốc chứa nhiều thuốc trừ sâu

  Thanh tra thực phẩm và nông nghiệp Séc đã kiểm tra và tìm thấy trong kiện chè xanh nhập từ Trung Quốc có chứa thuốc trừ sâu nhiều hơn nhiều lần so mức cho phép. Thanh tra thực phẩm cùng với hải quan đã giữ lại số hàng này tại sân bay trước khi được đưa vào thị trường EU. Amana là công ty nhập khẩu số lượng chè này vào Séc. Tên loại chè này là Green Snail. Theo ông Pavel Kopřiva, phát ngôn viên của Tranh tra thực phẩm và nông nghiệp Séc, trong loại chè này có đến ba loại thuốc trừ sâu nhiều hơn mức cho phép. Lượng pesticid acetamiprid là 0,11 miligram/kg, trong khi mức cho phép chỉ là 0,05 miligram. Pesticid imidacloprid có tới 0,14 miligram, mức cho phép là 0,05 miligram. Lượng pesticid tolfenpyrad là 0,081 miligram, mức cho phép là 0,01 miligram. Thanh tra thực phẩm trước đây cũng đã thu giữ nhiều kiện hàng từ Trung Quốc chứa nhiều thuốc trừ sâu như hoa quả khô, nấm và các loại chè khác.

  07/01/2019 22:23, MN Český rozhlas
 • Ông già về hưu ra toà vì tội khủng bố để tạo làn sóng chống người tỵ nạn

  Ông Jaromír Balda, hưu trí 71 tuổi đã bị ra toà vì tội khủng bố chặt đổ cây vào đường ray tàu hoả. Tháng 6.2017, ông Balda đã chặt cây cao 12 mét để đổ vào đường ray trên tuyến Turnov–Všetaty. Tàu với 9 người khách đã đâm phải cây này, nhưng may mắn không ai bị thương. Vài tuần sau ông Balda đã chặt một cây khác ở Bělá pod Bezdězem. Tàu chạy với tốc độ 80km và 6 người khách đã lao vào. Cũng may không ai bị thương. Ông Balda đã rải các truyền đơn tại các vùng xung quanh giả làm khủng bố Hồi giáo, có truyền đơn chống lại ứng cử viên tổng thống Jiří Drahoš. Ông Balda đã thú nhận tội lỗi và khảng định không muốn gây thương tích cho ai, ông làm như vậy ảnh hưởng bởi uống thuốc bệnh và căm phẫn khi nhìn thấy những cảnh tấn công của người tỵ nạn ở Pháp và Đức trên ti vi. Thiệt hại kinh tế do ông Balda gây ra hơn 200 nghìn korun. Ông Balda có thể bị tù đến 15 năm vì tội đe doạ và khủng bố.

  07/01/2019 21:27, MN Novinky
 • Năm 2017 Smartwings lỗ nửa tỷ korun

  Hãng hàng không lớn nhất của Séc Travel Service, a.s. nay là Smartwings, a.s năm 2017 đã bị thua lỗ 500 triệu korun. Những năm trước đó Smartwings kinh doanh còn có lãi. Lãi của năm 2016 là 193 triệu korun. Tổng số doanh thu của Smartwings năm 2017 tăng lên 16,6 tỷ korun hơn năm 2016 1,18 tỷ korun. Doanh thu của các chuyến thường xuyên của Smartwings năm 2017 là 7,17 tỷ korun, trong khi đó số các chuyến bay không điijnh kỳ bị giảm đi hơn 3000 chuyến còn 9428 chuyến bay. Vào cuối năm ngoái, hãng Travel Service đã chuyển tên sang Smartwings, tên của hãng có các chuyến bay định kỳ giá rẻ. Smartwings hiện là cổ phần chính của hãng hàng không Séc ČSA (Czech Airlines) và có các chi nhánh tại Ba lan, Slovakia và Hungary.

  07/01/2019 21:05, MN E15
 • Chi phí sống tối thiểu sẽ không tăng. ANO không đồng ý với ČSSD

  Định mức chi phí tối thiểu cho cuộc sống ở Séc sẽ không tăng lên. Chính phủ Séc đã không thông qua đề nghị của bộ trưởng Bộ Lao động và xã hội Jana Maláčová (ČSSD). Theo đề nghi này mức sống tối thiểu sẽ tăng thêm 380 korun. Từ cuối năm trước, bộ trưởng Jana Maláčová muốn tăng mức sống tối thiểu lên từ tháng 1 năm nay nhưnng chính phủ đã hoãn thảo luận và hôm nay đã bác bỏ đề nghị này. Phong trào ANO và chủ yếu là bộ trưởng Bộ Tài chính đã không chấp thuận. Theo bộ trưởng Bộ Lao động, mức sống tối thiểu đã không tăng trong vòng 7 năm qua. Từ mức sống tối thiểu sẽ tính ra các khoản tiền trợ cấp xã hội. Ngược lại, bộ trưởng Bộ Tài chính không muốn tăng tiền trợ cấp, theo bộ trưởng Schillerová hiện nay còn hơn 300 nơi cần nhận việc làm, bà muốn khuyến khích người thất nghiệp phải đi làm.

  07/01/2019 20:38, MN Novinky
 • Một hành khách mang hơn 6 cân heroin về sân bay Praha

  Hải quan sân bay Václav Havel Praha tuần vừa qua đã khám phá được một kiện hành lý đầy heroin. Một người nước ngoài đã mang kiện ma tuý trong hành lý của mình trên chuyến bay từ Dubai về Praha. Mới đầu cảnh sát chỉ kiểm tra hành lý bình thường bằng tia X quang, nhưng thấy thấy nghi ngờ vì va li du lịch có hai đáy. Sau khi dùng kim thử, kết quả cho thấy chất được bọc kín dương tính với heroin. Tổng số ma tuý và bao bì cân nặng hơn 6,3 kg. Người nước ngoài đã bị bắt giữ và gửi cho Trung tâm chống ma tuý quốc gia để điều tra và truy tố. Bản thông cáo báo chí của hải quan không công bố quốc tịch của người nước ngoài. Cảnh sát cũng sẽ điều tra mục đích của số ma tuý này được vận chuyển dành cho thị trường Séc hay thị trường nước ngoài.

  07/01/2019 20:19, MN Celní správa
 • Ba người nước ngoài lấy cắp 40 chiếc xe mua hàng

  Ba người nước ngoài ở Pardubice vận chuyển gấp 40 chiếc xe mua hàng từ xe tải vào kho của khu nhà ubytovna khiến cho đội tuần tra của cảnh sát thành phố nghi ngờ. Khi bị cảnh sát kiểm tra, những người nước ngoài này không giải thích được lấy những xe hàng này từ đâu và cũng không có giấy tờ vận chuyển. Cửa hàng siêu thị gần đó cho biết gần đây đã bị mất nhiều xe mua hàng. Người quản lý của siêu thị cho biết giá của mỗi xe khoảng 4000 korun, tổng số thiệt hại gây ra vì thế ước tính lên đến hàng chục nghìn korun. Cảnh sát thành phố Pardubice đã trao sự vụ cho cảnh sát quốc gia điều tra như vụ án hình sự.

  07/01/2019 18:22, MN iDnes
Cám ơn bạn bấm like để bạn bè khác cùng đọc
là góp phần ủng hộ cộng đồng.

Trước khi mua hàng, chọn chuyến đi du lịch,... bạn hãy gõ vào các quảng cáo trên trang của Vietinfo rồi chọn hàng, chuyến đi mình cần.

Vietinfo cam kết dành
30%

số tiền hoa hồng thu được từ các bạn hàng cho mục đích

từ thiện và xã hội.

Mọi hoạt động của quỹ từ thiện - xã hội Vietinfo sẽ được công bố minh bạch.

Cám ơn các bạn cùng tham gia.

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Mua trên Amazon.de rẻ hơn ở Séc và bạn có thể vận chuyển về miễn phí

Tại trang Invia bạn có thể chọn được tour du lịch rẻ nhất từ 300 hãng du lịch tại Đức, Séc và Slovakia

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc