Bản tin Séc ngày 02-12-2020

Tiêu điểm
 • Giấc mơ Mỹ của một tỷ phú mới người Séc: 29 tuổi đã có 6,3 tỷ korun

  Một doanh nghiệp trẻ của Séc đã có giấc mơ Mỹ trở thành hiện thực. Anh Jan Bednář, 29 tuổi, sau 6 năm tàhnh lập công ty ban đầu để chuyển hàng từ Mỹ về Séc, nay đã thành tỷ phú nhờ bán cổ phần của mình trong công ty ShipMonk với giá 6,3 tỷ korun.

  Giá trị của công ty ShipMonk theo Forbes vào khoảng 15 tỷ korun.Jan Bednář vẫn là chủ sở hữu chính. Năm tới anh có thể được cho vào danh sách 100 tỷ phú hàng đầu của Séc.

  02/12/2020 22:33, MN Seznam Zprávy
 • Áo mở cửa cho trượt tuyết sau Noel, nhưng người Séc đến sẽ phải cách ly

  Áo sẽ mở cửa các trung tâm trượt tuyết sau ngày 24/12. Một số nước Châu Âu như Pháp, Đức và Ý thì yêu cầu các nước Châu Âu cùng nhau đóng cửa các trung tâm trượt tuyết cho đến hết năm mới.

  Tuy vậy, những du khách nước ngoài từ các vùng nguy hiểm như Séc đến Áo sẽ phải cách ly 10 ngày.

  Từ thứ Hai tới Áo sẽ cho nới lỏng các biện pháp chống dịch bệnh nhưu cho mở cửa cửa hàng, trường học, viện bảo tàng và các thư viện.

  02/12/2020 22:20, MN iDnes
 • Zeman đòi cung cấp danh sách điệp viên Nga hoạt động tại Séc, đối lập: chính là ông đó

  Mâu thuẫn giữ tổng thống Zeman và cơ quan tình báo Séc (BIS) tiếp tục gia tăng khi Zeman nhiều lần không chịu phong tướng cho giám đốc BIS ông Koudelka. Mới đây Zeman còn đòi BIS cung cấp cho ông danh sách các điệp viên Nga đang hoạt động tại Séc.

  Pheo đối lập tỏ rõ sự lo ngại cho an ninh của CH Séc và các nguồn tin của BIS. Chủ tịch của đảng TOP 09 viết trên Twitter rằng tổng thống chỉ cần ngó xung quanh và hãy chỉ lên mặt mình. Tổng thống Zeman bị ám chỉ là người của Nga do quan hệ thân thiết với Putin.

  Bộ trưởng bộ ngoại giao Séc cũng tỏ ý bất bình vì chuyến đi thăm Moskva gần đây của cố vấncủa Zeman ôngMartin Nejedlý. Tại cuộc viếng thăm này phía Nga đã đánh giá cao vai trò của tổng... (Chi tiết)

  02/12/2020 22:12, MN iDnes
 • Cựu tổng thống Klaus nổi giận vì bị bộ y tế đưa vào danh sách những người tung tin thất thiệt

  Cựu tổng thống Václav Klaus đã viết thư cho bộ trưởng bộ Y tế Jan Blatný than phiền vì trang web của bộ Y tế đưa ông vào danh sách những người bóp méo sự thật. Ông yêu cầu phải sửa chữa và không để xảy ra việc này trong tương lai.

  Trang web của bộ Y tế
  https://koronavirus.mzcr.cz/dezinformace-o-covid-19/có mục về những người nổi tiếng hay đưa tin sai sự thật và các thuyết âm mưu. Trang web nhắc đến Václav Klaus và nhà miễn dịch học Jiří Beran.

  Cho đến nay bộ y tế vẫn không thay đổi quan điểm của mình và để tên của tổng thống V. Klaus trên trang web này.

  02/12/2020 21:59, MN iDnes
 • Cẩn thận băng giá, nhiều nơi tuyết rơi đến 10 cm

  Các nhà khí tượng cảnh báo từ thứ Năm sẽ có mưa lạnh, nhiều nơi sẽ tạo ra các lớp băng giá khiến đường trơn. Phía đông lãnh thổ sẽ có tuyết rơi đến 10cm.

  Do đường trơn, những người lái xe phải cẩn thận. Không quên có lốp xe mùa đông và khi đi lên núi cần phải có xích chống trơn.

  Những người già cũng nên cẩn thạn khi ra ngoài đường do băng giá trơn.

  02/12/2020 21:50, MN iDnes
 • Praha có giá nhà ở đắt nhất Trung Âu

  Để có một căn hộ 70 mét vuông người Praha phải cần đến 14 năm lương trung bình và không cho tiêu gì, theo nghiên cứu của công ty xây dựng Central Group. So với các thành phố khác trong khu vực, giá nhà tính theo tiền lương của Vienna hay Munich còn rẻ hơn.

  Tính theo lương trung bình giá một căn hộ tương tự tại Bratislava là 11,9 năm lương, Munich 11,8 năm, Vienna 8,7 năm, Varsava 8,5 năm.

  Munich và Vienna có số căn hộ trên đầu người nhiều gấp 2 đến 3 lần so với Praha.

  02/12/2020 21:40, MN iDnes
 • COVID-19: số người nhiễm bệnh tiếp tục giảm, ngày mai các cửa hàng, dịch vụ và quán ăn mở cửa

  Đến chiều hôm nay tại Séc có thêm 2404 người nhiễm bệnh, so với cùng thời gian tuần trước ít hơn 270 người. Trong những ngày vừa qua, số người bị chết vẫn hơn 100 người mỗi ngày. Hiện nay đã có 8507 người tử vong vì COVID-19. Số người phải nằm viện giảm xuống 4667 người, giảm hơn hôm qua gần 100 người.

  Tình hình dịch bệnh hiện nay vẫn xấu nhất tại vùng Havlíčkobrodsko, với 562 người trên 100 nghìn dân số bị nhiễm bệnh trong vòng 7 ngày vừa qua.

  Chỉ số nguy hiểm của hệ thống chống dịch bệnh PES vẫn giữ ở số 57 trong vòng 10 ngày qua. Tức là tương đương với mức báo động cấp 3.

  Từ ngày mai các biện pháp chống dịch bệnh tại Séc sẽ chuyển sang trạng thái cấp 3. Các cửa hàng, dịch vụ và quán ăn được phép mở cửa nhưng phải chịu... (Chi tiết)

  02/12/2020 21:23, MN Český rozhlas
là góp phần ủng hộ cộng đồng.

Trước khi mua hàng, chọn chuyến đi du lịch,... bạn hãy gõ vào các quảng cáo trên trang của Vietinfo rồi chọn hàng, chuyến đi mình cần.

Vietinfo cam kết dành
30%

số tiền hoa hồng thu được từ các bạn hàng cho mục đích

từ thiện và xã hội.

Mọi hoạt động của quỹ từ thiện - xã hội Vietinfo sẽ được công bố minh bạch.

Cám ơn các bạn cùng tham gia.

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Tin Việt Nam

Tin Thế giới