Tiêu điểm
 • Mùa hè muộn đã kết thúc, thời tiết sẽ lạnh và mưa nhiều hơn

  Sau mùa hè muộn kéo dài, thời tiết tại Séc đã sang mùa thu. Tuần tới nhiệt độ sẽ xuống quanh 11 độ C và sẽ có mưa nhiều hơn. Tại các vùng núi cao có thể sẽ có cả tuyết rơi. Trong vòng 3 tuần tới lượng mưa sẽ nhiều hơn hiện nay đạt mức độ trung bình theo thống kê. Theo dự báo thời tiết cho cả tháng của Viện khí tượng thủy văn, nhiệt độ trung bình từ 22.10 đến 18.11 sẽ vào khoảng 5,2 độ C. Năm nay mùa hè nóng và hạn hán kéo dài đã khiến cho nông nghiệp và lâm nghiệp thiệt hại nặng, số thiệt hại theo dự tính có thể lên đến 24 tỷ korun.

  20/10/2018 21:20, MN iDnes
 • Luật về nuôi cá sấu, rắn độc, hổ báo sẽ chặt chẽ hơn

  Tại Praha hiện nay có 19 địa điểm nuôi những thú vật cần sự chăm xóc đặc biệt như rắn độc, hổ báo hay cá sấu. Qua những sự kiện vừa qua khi một số con vật như báo xổng chuồng và rắn độc bò ra khỏi nhà, gây ra xáo chộn tại một số nơi, Bộ môi trường đang chuẩn bị thay đổi luật để làm chặt chẽ hơn việc nuôi những thú vật nguy hiểm. Hiện nay Praha có 77 con khỉ, 10 con hổ báo, 76 con rắn độc và 10 con cá sấu. Theo thú y, điều kiện nuôi tốt trên mức yêu cầu. Theo luật hiện nay, những nơi nuôi thú vật đặc biệt cần phải có sự kiểm tra thuường xuyên của thú ý. Luật mới còn yêu cầu người nuôi phải tốt nghiệp những khoá học đặc biệt.

  20/10/2018 12:24, MN Deník
 • Hải quan kiểm tra và tịch thu đồ chơi nhái tại chợ Sapa

  Hải quan Séc ra thông cáo báo chí cho biết hoạt động kiểm tra của hải quan tại chợ Sapa Praha 4 - Libuš hôm thứ năm 18.10 đã diễn ra thành công. Hải quan được chia ra làm bốn nhóm đến nhiều địa điểm trong chợ và kiểm tra có hệ thống các quầy hàng và các chỗ bán hàng. Hải quan đã tịch thu được gần 10 nghìn sản phẩm đồ chơi trẻ em có thương hiệu nhái gồm thú bông, đồ chơi nhựa, các đồ chơi xếp hình và quân bài. Những thương hiệu bị làm giả gồm: Star Wars, Pokémon, Disney, Cars, Minecraft, Frozen, ... Giá trị của số hàng thu được tính theo sản phẩm thật vượt trên 1 triệu korun.

  20/10/2018 12:07, MN Celní správa
 • Nợ nhà nước trong tháng 9 tăng, mỗi người dân Séc nợ 157 nghìn korun

  Nợ của nhà nước Séc đến cuối tháng 9 tăng lên so với cuối năm 2017 46,7 tỷ korun đạt mức 1671 tỷ korun. Tức là mỗi người dân Séc nợ trung bình 157 nghìn korun. Theo bộ tài chính, đến cuối năm nay số tiền nợ của nhà nước sẽ giảm đi chỉ còn 1625 tỷ korun. Nợ của nhà nước được tính bằng số tiền nợ của chính phủ, hình thành do chênh lệch ngân sách của nhà nước. Nhà nước có thể vay tiền qua việc phát hành các trái phiếu hay qua các khoản nợ trực tiếp như từ Ngân hàng đầu tư Châu Âu.

  19/10/2018 22:00, MN E15
 • Các trường học đã có đến 17 700 người trợ giúp những học sinh khuyết tật

  Tại các trường trung học và tiểu học Séc đã có đến 17725 người trợ giúp những học sinh có vấn đề. So với năm trước số người trợ giúp tại các trường học đã tăng thêm 4426 người. Trong vòng 3 năm số người trợ giúp tăng lên gấp ba lần trong các trường học. Không chỉ các trường học tìm người trợ giúp mà các phụ huynh cũng tìm người. Bộ giáo dục Séc đang tìm cách làm giảm tốc độ tăng số người trợ giúp tại các trường học. Theo luật từ về việc giúp các học sinh khuyết tật hội nhập vào hệ thống trường học, từ năm 2016 những người trợ giúp học sinh khuyết tật cũng được trả lương. Nhiều trường học phải dùng quỹ tiền thưởng cho giáo viên để trả tiền cho những người trợ giúp học sinh. Năm học 2016/2017 số tiền trả cho người trợ giúp đã lên đến 1,35 tỷ korun đạt 7,2% số tiền trợ cấp của bộ giáo dục cho nhà trường.

  Tại các trường học của Séc hiện nay có 73 678 học sinh bị khuyết tật. 43 086 học sinh có vấn đề phát triển trí tuệ, 11926 học sinh có vấn đề cư xử, 5315 học sinh có vấn đề với tiếng nói, 4294 học sinh bị bệnh tâm thần, và 2169 học sinh bị tự kỷ. Số học sinh bị khiếm thị, điếc hay tàn tật chỉ chiếm vài trăm.

  19/10/2018 21:30, MN Novinky
 • Bộ trưởng bộ Nông nghiệp đề xuất cấm xiếc thú

  Cách đây hai tuần một đơn kiến nghị với 14 nghìn chữ ký chống việc sử dụng động vật trong gánh xiếc. Bộ trưởng bộ Nông nghiệp đã đề xuất dự luật mới về bảo vệ động vật. Trước đây đã có luật cấm sử dụng những con thú mới sinh để biểu diễn, việc cấm trong luật mới muốn mở rộng hơn. Thông tin này khiến ông chủ rạp xiếc Jiří Berousek coi đó như là một cách để cản trở kinh doanh. Xiếc thú đã tồn tại hàng trăm năm, đó là một cách để kéo khán giả đặc biệt là khán giả nhỏ tuổi đến rạp xiếc. Một số nước như Hà Lan, Hy Lạp và Italia đã cấm hình thức xiếc này, còn Đức và Ba Lan vẫn còn đang thảo luận.

  19/10/2018 21:05, Mai Phương Aktuálně
 • Cảnh sát thêm thông tin: tịch thu của nhóm làm viza Nga-Việt 200 triệu korun tiền mặt, tài sản 70 triệu korun

  Trung tâm Quốc gia chống tội phạm có tổ chức (NCOZ) cung cấp thêm thông tin về chiến dịch mang tên MANG (có thể lấy từ tiếng Việt: Mạng) bắt giữ 8 người nước ngoài có quốc tịch Nga và quốc tịch Việt Nam hoạt động có tổ chức trong việc đệ đơn xin cư trú tại Séc cho các công dân Việt Nam. Việc làm phạm pháp của nhóm này đã khiến cho hoạt động của Bộ ngoại giao Cộng hoà Séc bị ngừng trệ, việc đệ đơn tại nhiều nơi khác bị ảnh hưởng. Khi khám nhà, cảnh sát đã tịch thu được số tiền mặt có trị giá 200 triệu korun, gồm cả tiền Séc, euro và đô la Mỹ. Tài sản gồm xe ô tô và bất động sản được đánh giá lên đến 70 triệu korun. Tám người bị bắt đã bị kết tội đột nhập bất hợp pháp vào các hệ thống máy tính và cơ sở dữ liệu, tội tham gia các hoạt động tội phạm có tổ chức. Bốn người trong số này bị kết thêm tội hợp thức hoá số lợi nhuận từ các hoạt động phạm pháp.

  19/10/2018 14:22, MN Policie CZ
 • Tổng cục trưởng thuế mất chức sau những phê phán lạm dụng EET