Tiêu điểm
 • CH Séc tiếp tục hoãn thời điểm nhận đồng euro

  Bộ tài chính và ngân hàng quốc gia Séc tiếp tục đề nghị chính phủ chưa nên đặt thời điểm sẽ gia nhập khu vực euro, tức là thời điểm nhận đồng euro thay cho đồng korun. CH Séc đã cam kết sẽ tiến hành các biện pháp cần thiết để gia nhập khu vực dùng euro sớm nhất, tuy vậy thời điểm gia nhập euro phụ thuộc vào quyền hạn của các nước thành viên và mức độ sẵn sàng của nền kinh tế. CH Séc đã từ lâu đủ điều kiện về sự ổn đinh giá cả và mức độ lãi suất dài hạn. CH Séc cũng không có vấn đề về nợ công. Theo yêu cầu của EU nợ công phải dưới 60% tổng thu nhập quốc dân. Nợ công của Séc sẽ giảm xuống khoảng 33%. Séc cũng đủ điều kiện về chi phí công quỹ, cân bằng chi thu công quỹ không được vượt quá 3%, chênh lệch của Séc là 1,6% thu nhập quốc dân. Theo thăm dò dân ý, hiện nay 73% dân Séc không muốn nhận đồng euro. Bộ tài chính cho biết chính phủ không muốn mạo hiểm với lãi suất tiết kiệm của người dân. Gần đây chính sách của khu vực euro thay đổi liên tục nên khó có thể đoán được Séc sẽ phải thay đổi như thế nào nếu như nhận đồng euro.

  15/12/2018 21:25, MN E15
 • 570 nghìn người Séc đã có thẻ eObčanka - chứng minh thư điện tử

  Sau nưa năm phát hành, 570 nghin người Séc đã có thẻeObčanka, chứng minh thư với chíp điện tử dùng để giao dịch với các cơ quan của nhà nước. Thẻ eObčanka có thể sử dụng cho các dịch vụ tại Portál občana. Người sử dụng có thể dùng con chíp này để liên lạc với các cơ quan công sở từ máy tính ở nhà hay nơi làm việc. Qua thẻeObčanka, người lái xe có thể xem được số điểm của mình có bị phạt không, liên lạc với sở nhà đất. Số dịch vụ tại Portál občana sẽ tăng lên 60 dịch vụ. Về lo ngại mất thông tin cá nhân, bộ trưởng bộ nội vụJan Hamáček tuyên bố các hệ thống này được đảm bảo an toàn tối đa theo tiêu chuản của Châu Âu.

  14/12/2018 23:39, MN Český rozhlas
 • Thủ tướng Bỉ muốn loại Séc và các nước Visegrad khỏi khối Schengen vì vấn đề tỵ nạn

  Thủ tướng BỉCharles Michel tuyên bố sau hội nghị thượng đỉnh EU rằng các nướcVisegrad (Séc, Ba lan, Slovakia và Hungary) thể hiện thái độ "cứng đầu, liên tục và chống lại một cách có hệ thống việc chia sẻ trách nhiệm tối thiểu với các nước EU về vấn đề tỵ nạn" dẫn đến câu hỏi có nên để các nướcVisegrad trong Schengen nữa hay không. Theo thủ tướng Bỉ, nhiều nước phương Tây đã có đồng ý bàn thảo về vấn đề này. Thủ tướng Bỉ đã nhiều lần phê phác các nước Âu chỉ coi EU là máy rút tiền để phát triển kinh tế còn chống lại nguyên tắc chia sẻ trách nhiệm trong vấn đề tị nạn.

  14/12/2018 23:25, MN Novinky
 • Cảnh sát phá vỡ một băng đảng lớn sản xuất ma tuý của người Việt. Nhập thuốc từ Ba lan về nấu ma tuý

  Trung tâm chống ma tuý quốc gia đã bắt giữ và buộc tội 20 người vì tội sản xuất ma tuý đá (pervitin) tại nhiều tỉnh của Séc. Đa số là người Việt Nam, người Séc tham gia bảo vệ nhà cửa. Theo cảnh sát, đây là hai trường hợp khác nhau có một điểm chung là ma tuý chủ yếu để xuất khẩu, nguyên liệu để dùng cho sản xuất được lấy từ thuốc nhập khẩu với khối lượng lớn từ Ba Lan. Các lò sản xuất đặt ở Karlovary, Plzeň a tỉnh Středočeský và Praha.

  Tại một lò nấu cảnh sát tìm thấy khối lượng ma tuý kỷ lục tìm thấy tại một lò. Hơn 22 kg ma tuý đá đã được đóng gói để tiêu thụ. Trong chiến dịch mang tên Stříbro cảnh sát đã phát hiện nhiều kho lậu chứa chất thải hoá học từ sản xuất ma tuý công nghiệp, là nguồn gây độc hại lớn cho môi trường. Đa số người Việt tham gia đã có tiền án về ma tuý. Những người Séc tham gia chỉ lo nơi đặt các lò nấu.

  Thuốc nhập từ Ba lan về với lượng lớn từ chính một nhà máy sản xuất thuốc của Ba lan. Cảnh sát thu được 22 250 g ma tuý đá đã sản xuất xong, 4000 g ma tuý đá đang trong giai đoạn thành phẩm. Cảnh sát tịch thu nhiều cân thuốc Galpseud chứa chất pseudoefedrin, nhiều hoá chất để sản xuất ma tuý đá và tiền mặt trị giá 2,5 triệu korun.

  Tổng cộng 20 người đã bị bắt và bị buộc tội sản xuất và tàng trữ các chất gây nghiện độc hại. Một số người có thể bị tù đến 12 năm. Cảnh sát không loại trừ việc truy tố thêm nhiều người nữa.

  14/12/2018 22:26, MN Novinky
 • GIBS truy tố một cảnh sát đã bí mật bán sừng tê giác

  Tổng thanh tra an ninh (GIBS) buộc tội một cảnh sát địa phương (Praha) cùng hai người đàn ông khác, trong đó có một người gốc châu Á làm môi giới, đã bí mật bán sừng tê giác lậu sang thị trường châu Á. Số hàng có thể bán với giá 2,27 triệu korun. Những người này đang được tại ngoại để diều tra, khả năng có thể bị án tù đến 5 năm. Sừng tê giác đã bị cấm mua bán từ năm 1977, nhưng nhu cầu sử dụng nhiều ở châu Á, nên nạn săn bắn tê giác vẫn tràn lan.

  14/12/2018 12:33, Mai Phương Aktuálně
 • Dọn nhà dịp Giáng sinh, các công ty dịch vụ làm không hết việc

  Nướng bánh, dọn dẹp lau chùi nhà cửa... để chuẩn bị đón Noel là nhu cầu của mọi gia đình. Những người bận rộn không có điều kiện vì thế đã tìm đến những công ty dịch vụ, đặc biệt dịp này nhu cầu tăng lên gấp đôi, không chỉ ở các thành phố lớn. Các công ty đã thông báo đầy kín lịch, không thể nhận thêm. Trong ngành này hiện nay thiếu khoảng 10 nghìn nhân công. Những công ty môi giới thường trả cho những người dọn dẹp 70% từ số tiền của khách hàng.

  13/12/2018 21:56, Mai Phương Český rozhlas
 • Cây thông Noel trồng trong chậu cảnh được nhiều người ưa thích

  Càng ngày nhu cầu mua cây thông Noel trong chậu cảnh càng được ưa chuộng. Sau mùa Noel năm trước, rừng Praha chuẩn bị cho dự án 400 cây thông trồng trong chậu cảnh. Số thông "sống" này đã được bán hết sạch, và mùa xuân sang năm sẽ được trồng trở lại rừng Kunratice. Việc chơi thông mang tính sinh thái này đã được những nhà môi trường chờ đợi từ trước. Một quỹ vì môi trường ở Brno năm nay cũng bán được khoảng 1100 cây thông sống. Ngược lại nhu cầu mua thông nhựa giảm hẳn, đặc biệt trong vòng hai năm trở lại đây.

  13/12/2018 21:39, Mai Phương Novinky
 • Đa phần học sinh trường phổ thông cơ sở bị bắt nạt về thể chất

  Gần 3/4 số học sinh cấp I và cấp II phổ thông cơ sở bị bắt nạn về nạt thể chất ở trong lớp. Trong khi đó dưới góc nhìn của thầy cô giáo, thì 93% các nhà sư phạm cho rằng vấn đề bắt nạn bạn bè trong trường lớp rất ít nếu không muốn nói là đặc biệt. Một điểm mà tác giả của khảo sát này muốn lưu ý là 43% số trẻ khi bị bắt nạt không biết nên báo cho ai trong trường, một số lượng tương tự như vậy là số trẻ biết sẽ phải gặp ai để báo. Một phần ba số học sinh cấp hai không cảm thấy thoải mái trong trường học. Cũng theo kết quả khảo sát, việc này có liên quan nhiều đến bầu khong khí trong lớp, môi trường trong nhà trường, kỹ năng sư phạm của giáo viên và mối quan hệ của học với học sinh.

  13/12/2018 20:59, Mai Phương České noviny
 • VIDEO: Cảnh sát và hải quan Plzeň phát hiện được nhiều vườn cần sa

  Cảnh sát hình sự tỉnh Plzeň đã phối hợp cùng với tổng cục hải quan trong cuộc đấu tranh chống tội phạm ma tuý. Ngày 4.12, cảnh sát và hải quan đã phối hợp truy quét khu vực rộng chống việc tàng chữ và sản xuất các chất gây nghiện tại Plzeň-město, Plzeň-jih, Plzeň-sever và Domažlice. Trong chiến dịch này cảnh sát và hải quan đã khám 11 nhà và kiểm tra 16 chỗ khác như xe ô tô, ga ra để xe hay cửa hàng. 8 vườn trồng cần sa đang hoạt động đã bị phát hiện với 665 cây cần sa. Cảnh sát tịch thu được 10 kg cần sa khô, 7 khẩu súng cùng với đạn và 400 nghìn korun tiền mặt. Hai xe ô tô của cửa hàng có trồng cần sa đã bị tịch thu. 11 người đã bị bắt giữ, trong số đó 2 người đàn ông (40 và 41 tuổi) đã bị đề nghị bắt giam để truy tố. Những người còn lại sẽ tiếp tục bị điều tra tại ngoại. (Nguồn VIDEO: Cảnh sát và hải quan Séc)

  12/12/2018 22:05, MN Celní správa
 • 43% trẻ em Séc thích nhất điện thoại