Tiêu điểm
 • 80% số chai nhựa tại Séc được thu góp lại

  80% số chai nhựa PET tại Séc được thu góp lại. Theo những người tham gia Diễn đàn người tiêu dùng, việc sử dụng loại chai nhựa trả lại được là không cần thiết. Công ty INCIEN cùng với hãng nước khoáng Karlovary và trường Đại học hoá công nghệ (VŠCHT) đã đưa ra hệ thống trả vỏ chai nhựa vào tháng Một. Giá thành của một chai nhựa trả lại được là 3 korun. Những người ủng hộ muốn lượng chai bị vứt ra thiên nhiên sẽ giảm xuống. Theo Hiệp hội kinh tế chất thải CH Séc cố gắng đến năm 2035 cho tái tạo được 65% rác thái. Số chai nhựa chỉ chiếm một phần nhỏ trong số rác thải cần tái sử dụng. Hệ thống trả vỏ chai nhựa sẽ rất tốn kém cho những người kinh doanh. Có công ty cho rằng việc trả lại được chai nhựa sẽ làm người tiêu dùng quên đi thói quen... (Chi tiết)

  20/02/2019 23:01, MN České noviny
 • Séc có thêm nhiều người có trình độ đại học, chủ yếu là phụ nữ

  Tại Séc có thêm nhiều người có trình độ đại học, chủ yếu là phụ nữ. Phụ nữ Séc biết hai ngoại ngữ cũng nhiều hơn nam giới. Trong độ tuổi đến 35, có 40% phụ nữ và 27% nam giới có trình độ đại học. Trên 65 tuổi có 17% nam giới và 8% phụ nữ có trình độ đại học. Theo Cơ quan thống kê Séc, mặc dù phụ nữ học đại học nhiều hơn, thu nhập của phụ nữ vẫn ít hơn so với nam giới, tính theo trung bình ít hơn khoảng 4500 korun một người. Cũng theo thống kê, sau khi tốt nghiệp đại học 42% nam giới và 37% phụ nữ tiếp tục học những kiến thức mới. Nam giới hay đi làm vì công việc còn phụ nữ đi làm kết hợp với sở thích nhiều hơn. 30 % đàn ông và 40% phụ nữ Séc nói ít nhất hai ngoại ngữ, đạt mức trung bình ở Châu Âu. Một điểm... (Chi tiết)

  20/02/2019 21:31, MN České noviny
 • 700 kg thịt bò Ba lan nhiễm salmonela đã được bán sang Séc

  Thú y Séc đã phát hiện được 700 kg thịt bò Ba lan nhiễm vi khuẩn salmonela. Theo bộ trưởng bộ nông nghiệp Miroslav Toman, Séc sẽ tiến hành kiểm nghiệm thịt bò Ba lan trước khi cho ra thị trường. Theo thú y Séc, thịt bò nhiễm vi khuẩn salmonela đã được bán cho trung tâm phân phối của Makro ở Kozomín và đại lý thực phẩm Bikos ở Olomouc, cho nhà ăn Kocourek ở Brno,.. .Số thịt được tìm thấy ở Bikos, Olomouc đã được thú y cho tiêu huỷ. Vi khuẩn salmonela có thể gây ra bệnh tiêu chảy cấp tính.

  Vụ tai tiếng với thịt bò ở Ba lan đã khỏi đầu bằng phóng sự quay ngầm của đài truyền hình TVN 24 về lò mổ ở Ba lan làm thịt cả bò ốm. Lò mổ này đã bị đóng cửa. 9,5 tấn thịt bò đã được bán ra... (Chi tiết)

  20/02/2019 21:13, MN Novinky
 • Babiš được giấy mời tới thăm Nhà Trắng

  Đại sứ Mỹ tại Séc đã đưa tin trên Twitter thông báo tin tổng thống Mỹ đã mời thủ tướng Séc Andrej Babiš đến thăm Nhà Trắng. Babiš sẽ đến thăm Trump vào ngày 7.3. Ngoại trưởng Séc cũng đã bay đến Washington hôm thứ tư và đang cố gắng vận động để Trump gặp gỡ cả Zeman. Babiš sẽ là người Séc thứ 10 được chính thức thăm Nhà Trắng. Người đến thăm Nhà Trắng nhiều nhất là cựu tổng thống Václav Havel đã gặp gỡ cả 3 đời tổng thống Mỹ. Tổng thống Séc Zeman đã được vào thăm Phòng Bầu dục khi ông còn là thủ tướng năm 2001. Từ khi làm tổng thống đến nay, Zeman bị các tổng thống Mỹ phớt lờ vì thái độ thân Putin và Trung quốc của ông.

  20/02/2019 20:37, MN iDnes
 • Đảng Piráti muốn hợp pháp hoá nghề mãi dâm tại Séc. Nhà nước có thể thu thêm hàng trăm triệu korun mỗi năm

  Đảng Piráti (Những tên cướp) cùng với dân biểu ODS, cựu thị trưởng Praha ông Bohuslav Svoboda đã đưa ra dự luật mới nhằm hợp pháp hoá nghề mãi dâm tại Séc. Thủ lĩnh các dân biểu Piráti tại Hạ viện, ông Jakub Michálek muốn bằng luật này hạn chế "nền kinh tế xám", hạn chế những nguy hiểm của bệnh tật, và tạo điều kiện tốt hơn cho những người vận hành dịch vụ mãi dâm. Theo dự tính của bộ tài chính hàng năm ngân quỹ của nhà nước có thể thu thêm hàng trăm triệu korun. Mặt khác theo phát ngôn viên của bộ tài chính , rất khó có thể kiểm tra được việc trả thuế trong môi trường này. Một số tổ chức như Viện Václav Klaus thì phản đối việc hợp pháp hoá nghề mãi dâm vì lo ngại... (Chi tiết)

  20/02/2019 20:12, MN iDnes
 • Tančící dům Praha nhảy điệu Galaxy S10

  Ngày 20.2 tại San Fransisko. hãng Samsung sẽ cho ra mắt điện thoại dòng đỉnh cao Galaxy S năm thứ 10. Tại Praha, Samsung đã quảng cáo rất hấp dẫn bằng các màn biểu diễn ánh sáng (laser show) tại Tančící dům. Trong năm ngày, Tančící dům, ngôi nhà nổi tiếng, biểu tượng của Praha mang hình cặp đôi đang khiêu vũ sẽ nhảy theo điệu của Galaxy S10.

  19/02/2019 22:02, MN iDnes
 • Tuần qua tại Praha có thêm 14 bệnh nhân sởi

  Tuần qua tại Praha có thêm 14 bệnh nhân bị bệnh sởi. Tốc độ tăng tương tự như những tuần trước. Từ đầu năm đến nay đã có 65 trường hợp bị sởi. Năm ngoái cả năm chỉ có 103 bệnh nhân sởi. Bệnh sởi lan qua không khí, người bị bệnh pảhi cách ly hai tuần trong bệnh viện. Vì bệnh này mà các nhân viên y tế ở bệnh viện Motol đã phải tiêm phòng. Số người bị bệnh sởi tại Praha các năm qua: năm 2016: 3, 2017: 3, 2018: 103. Theo các chuyên viên vệ sinh dịch tễ việc lan rộng bệnh có nguyên nhân do số người tiêm phòng giảm đi xuống dưới 95%. Nhiều phụ huynh không chịu tiêm phòng cho con cái, hay cho tiêm phòng lúc nhiều tuổi hơn vì thế tình hình đã phát triển tồi đi.

  19/02/2019 21:06, MN České noviny
 • Cục tài chính Séc phải huỷ vụ đấu thầu Moje Daně sau yêu cầu của Huawei

  Cục tài chính Séc đã quyết định huỷ bỏ việc đấu thầu hợp đồng nhà nước cho đề án cổng điện tử Moje daně. Đề án có giá trị đến nửa tỷ korun. Huawei đã bị loại khỏi cuộc đua sau khi có cảnh báo của Cơ quan an ninh mạng và thông tin quốc gia (NÚKIB). Công ty Huawei ra thông cáo từ cuối tháng Một đòi cục tài chính huỷ cuộc đấu thầu cho hợp với pháp luật Séc và còn đe doạ sẽ tìiến hành các biện pháp tiếp theo nếu như cuộc đấu thầu không bị huỷ bỏ. Giám đốc cục tài chính Tatjana Richterová tuyên bố cảnh báo của NÚKIB là quan trọng, cục tài chính phải có trách nhiệm tuân thủ nhưng cũng cần đảm bảo để việc đấu thầu cổng điện tử Moje daně được minh bạch với những điều kiện đặt ra rõ... (Chi tiết)

  19/02/2019 20:51, MN České noviny
 • Praha muốn có chợ ở trung tâm như New York. Đầu tư vào chợ 300 triệu korun

  Lãnh đạo mới của thành phố Praha dự định đầu tư 300 triệu korun vào chợ Staroměstské. Năm nay thành phố cũng sẽ chọn người vận hành khu chợ và tìm người tu sửa. Hội đồng viên thành phố phụ trách về tài sản ông Jan Chabr tìm ý tưởng tu sửa chợ ở chợ Chelsea Market New York và Covent Garden London. Hội đồng thành phố cũng dự tính tu sửa chợ Holešovice và đòi dọn các quầy hàng ngoài trời chủ yếu của người Việt Nam đến cuối tháng Ba năm nay. Theo dự dịnh, không gian của khu chợ ở Staroměstské sẽ phục vụ cho các hoạt động văn hoá. Theo kinh nghiệm tu sửa chợ ở Bratislava, chợ ở Staroměstské có thể vừa để bán hàng vừa là sàn nhảy hay nơi trưng bày tranh hoạ của trẻ em.

  19/02/2019 20:33, MN Novinky
 • Hải quan giữ xe vận chuyển 130 kg thực phẩm Việt Nam trong điều kiện không đảm bảo vệ sinh

  Hải quan Praha kết hợp kiểm tra cùng với các nhân viên cục Quản lý thú y nhà nước đã phát hiện ra một xe chở thực phẩm thịt cá trong điều kiện không đảm bảo vệ sinh. Hải quan đã dừng tại Praha 10 một chiếc xe chở hàng của người nước ngoài chở 130kg các sản phẩm thịt cá khác nhau như nội tạng lợn, gia cầm, giò chả, tiết canh trong các chai nhựa, trứng vịt và trứng chim cút. Qua các hình ảnh của hải quan cho thấy rõ ràng đây là xe chở thực phẩm Việt Nam.

  Người lái xe đã không có một giấy tờ nào chứng minh nguồn gốc của thực phẩm và thực phẩm không có ghi bất cứ ký hiệu nào. Theo hình dáng của sản phẩm cho thấy, các sản phẩm không được sản xuất từ các trang thiết bị có giấy... (Chi tiết)

  19/02/2019 19:47, MN Celní správa
 • VIDEO: Dịch vụ Apple Pay, trả tiền bằng điện thoại bắt đầu được sử dụng tại Séc

  Dịch vụ trả tiền bằng điện thoại di động Apple Pay bắt đầu được đưa vào hoạt động tại Séc từ ngày thứ ba (19/2/2019). Khách hàng có thể trả tiền bằng iPhone hay hồng hồ thông minh của Apple. Dịch vụ này đã được Apple cho vào động các đây 4 năm. Tại Mỹ, Apple Pay có 380 triệu người sử dụng. Tại Séc, những ngân hàng có thẻ Visa hay Master Card như Česká spořitelna, Komerční banka,Moneta Money Bank sẽ cho phép dùng dịch vụ này. Video sau hướng dẫn các nạp thẻ vào máy điện thoại để trả qua điện thoại.

  18/02/2019 22:14, MN mobilmania
 • Tiếp tục phiên toà xử vụ giết hổ. Ông Berousek nghĩ rằng có thể sử dụng xác hổ nuôi