Tiêu điểm
 • Năm ngoái chi phí cho mãi dâm tại Séc lên đến 6 tỷ korun, 40% là người nước ngoài

  Chi phí cho những tệ nạn như mãi dâm, thuốc lá, nghiện hút tại Séc năm ngoái lên đến 210 tỷ korun.

  Chi phía cho ma tuý năm ngoái giảm đi so với năm 2017 nhưng chi phí cho mãi dâm, rượu thuốc năm ngoái tăng lên theo thông tin của Cơ quan thống kê Séc (ČSÚ).

  Cho phí cho ma tuý năm ngoái vào khoảng 9,84 tỷ korun. Marihuana là loại thuốc nghiện hút yêu chuộng nhất sau đó là ma tuý đá. Kokain không được thịnh hành tại Séc vì giá thành cao.

  Chi phí cho mãi dâm vào khoảng 6,06 tỷ korun, tăng hơn năm trước 150 triệu korun. Du lịch cũng có ảnh hưởng lớn đến ngành mại dâm tại Séc, 40% số tiền trả ở các nhà thổ tại Séc là của người nước... (Chi tiết)

  18/08/2019 22:22, MN Deník
 • Sau 7 năm, nhà trẻ công có thể được mở cửa trở lại

  Bộ trưởng bộ lao động và xã hội Jana Maláčová (ČSSD) đề nghị mở lại hệ thống nhà trẻ nhà nước cho trẻ em dưới 3 tuổi. Phụ huynh sẽ lại có thể gửi con dưới 3 tuổi chưa đi mẫu giáo được vào nhà trẻ.

  Tại Séc hệ thống nhà trẻ công đã ngừng hoạt động cách đây 7 năm. Hệ thống nhà trẻ của nhà nước hiện nay quá ít và các phụ huynh không có điều kiện cho trẻ em đi đến nhà trẻ tư vì quá đắt.

  18/08/2019 22:04, MN nova.cz
 • Thủ tướng Babiš muốn tiếp tục hợp tác với ČSSD và cho rằng Šmarda nên từ bỏ đề cử làm bộ trưởng

  Thử tướng Babiš muốn tiếp tục liên minh chính phủ giữa ANO vàČSSD. Theo thủ tướng, ôngMichal Šmarda - người đượcČSSD đề cử làm bộ trưởng bộ văn hoá có những tuyên bố làm đảo lộn chính phủ trước khi được tham gia chính phủ.

  Chủ tịch đảngČSSD Jan Hamáček tuyên bố hôm thứ Bảy là đảngČSSD cũng muốn tiếp tục hợp tác trong liên minh chính phủ, nhưng cần tôn trọng hiệp ước liên minh và hiến pháp của Séc.

  Thủ tướngBabiš cho rằng cả ông và tổng thống Zeman không ai vi phạm hiến pháp Séc và cả hiệp ước giữa hai đảng. Theo thủ tướng, cách tốt nhất để ôngMichal Šmarda giúp ích cho đảngČSSD là tự từ bỏ đề cử làm bộ trưởng bộ văn hoá. ĐảngČSSD có thể đề cử người khác.

  18/08/2019 21:53, MN České noviny
 • Đến đầu năm tới các bến tầu điện ngầm ở trung tâm Praha sẽ được phủ sóng

  Đến đầu năm tới các bến tầu điện ngầm ở trung tâm Praha sẽ được phủ sóng điện thoại. Các bến còn lại phải chờ đến năm 2021 nếu như công ty giao thông Praha có thể thoả thuận được với các công ty viễn thông về việc năng tốc độ thi công.

  Hiện nay hành khác có thể gọi không mất sóng trong tuyến C từ Muzeum đến Roztyly và tại các bến mới của tuyến A gần bệnh viện Motol.

  Đến mùa thu năm nay từ Muzeum đến Nádraží Holešovice sẽ có sóng. Đến 1/2020 sẽ phủ sóng tuyến B từ Palmovka đến Smíchovské nádraží và tuyến A từ Dejvická đến Náměstí Míru.

  Nguyên nhân của việc chậm phủ sóng vì tầu điện ngầm đi xuốt ngày và các công ty chỉ có khoảng 2 tiếng ban đêm để cài... (Chi tiết)

  17/08/2019 22:01, MN Aktuálně
 • Thời tiết đến cuối hè sẽ dễ chịu, nhiệt độ cao nhất 30 độ C

  Theo dự báo thới tiết cho tháng tới, nhiệt độ những ngày tới sẽ tiếp tục giữ mức khoảng 25 dộ C. Lạnh nhất là đầu tháng 9, nhiệt độ xuống đến 21 độ C. Từ 19/8 đến 15/9 lượng mưa sẽ vào mức trung bình.

  Trong tuần từ 19 đến 25/8 nhiệt độ ban đêm sẽ vào khoảng 9 đến 15 độ C, nhiệt độ ban ngày vào khảong từ 25 đến 30 độ C. Sẽ có mưa nhiều, lượng mưa vào khảong 20 mm.

  17/08/2019 21:34, MN Novinky
 • Khủng hoảng chính phủ: Babiš muốn ČSSD nói rõ ràng có còn muốn trong chính phủ nữa không

  Thủ tướng Andrej Babiš (ANO) nói với đài truyền hình Prima,đảng dân chủ xã hội phải nói rõ họ có muốn ở trong chính phủ nữa hay không. Thủ tướng Babiš đánh giá cao sự hợp tác với chủ tịch đảng ČSSD Jan Hamáček, nhưng theo ông ČSSD không thống nhất và luôn tìm cớ để ra khỏi chính phủ.

  Thủ tướng Andrej Babiš cũng không muốn có ông Michal Šmarda (ČSSD) trong chính phủ, sau khi tổng thống Zeman không chấp nhận ông Šmarda làm bộ trưởng bộ văn hoá.

  Thứ Ba tuần tới thủ tướng Babiš sẽ gặp để trao đổi với tổng thống Zeman. Hiện nay ČSSD vẫn tiếp tục yêu cầu đề cử ông Šmarda làm bộ trưởng bộ văn hoá.

  17/08/2019 21:09, MN Novinky
 • Thanh tra ČOI hành hung người bán hàng Việt đang phải tạm ngừng công tác, ở nhà hưởng nửa lương

  Nhân viên của Thanh tra thương mại Séc (ČOI), người đã hành hung người bán hàng Việt nam hồi tháng 4 ở Jindřichův Hradec đã phải ngừng công tác. Trang iROZHLAS.cz có được thông tin này từ bộ nội vụ và chính của ČOI. Đến tháng 9, nhân viên này sẽ phải ra toà. Vì tội hành hung người bán hàng ông ta có thể bị tù đến 3 năm.

  Đại diện của Thanh tra thương mại Séc ở Jindřichův Hradec ông David Hanousek cho biết quyết định ngừng công tác có hiệu lực từ hôm 13/8. Ông thanh tra bị buộc tội hiện đang phải ở nhà và nhận một nửa lương. Bộ nội vụ Séc cũng khảng định nhân viên thanh tra này phải ngừng công tác theo như quy định của luật pháp.

  Ông David Hanousek cũng cho biết, trong... (Chi tiết)

  17/08/2019 20:37, MN Český rozhlas
 • Tuần qua mưa nhiều đã giúp cho đất đai bớt khô cằn

  Mưa trong tuần vừa qua đã làm cho diện tích đất khô tại Séc giảm đi hẳn. Đến nay chỉ còn 40% diện tích đất khô, trong khi cuối tháng 7 diện tích đất khô lên đến 75%. Từ 5/8 đến 11/8 lượng mưa nhiều hơn mức trung bình (126%) đã giúp cho tình hình khô hạn giảm bớt đi.

  Mặc dù vậy, theo Viện khí tượng thuỷ văn Séc, lượng nước ngầm vẫn thấp hơn rất nhiều so với mức trung bình. Theo dự báo, với biến chuyển của thời tiết trong thời gian tới, lượng nước ngầm ở một số nơi đặc biệt là ở vùng Séc sẽ dâng cao hơn một chút.

  15/08/2019 22:47, MN Novinky
 • Dự án xây dựng trung tâm Phật giáo ở Kladno bị hủy bỏ vì dân địa phương không đồng ý

  Dự án xây dựng trung tâm Phật giáo khổng lồ ở Kladno tại khu mỏ Vaněk cũ của Quỹ Terton đã bị hủy bỏ. Đại diện địa phương đã không chịu thay đổi quy hoạch cho phép xây dựng trung tâm này. Quỹ Terton sẽ phải tìm địa điểm khác để xây dựng.

  Đại diện địa phương đã đi đến quyết định này sau những phản đối của dân chúng tại đây.

  Quỹ Terton cho biết họ không lấy làm thất vọng vì trung tâm Phật giáo sẽ chỉ được xây dựng tại nơi nào mà dân chúng ủng hộ.

  14/08/2019 20:25, MN iDnes
 • Khủng hoảng chính phủ kéo dài: Tổng thống Zeman không chịu bổ nhiệm ông Šmarda làm bộ trưởng bộ văn hoá

  Tổng thống Zeman không chịu bổ nhiệm phó chủ tịch đảng ČSSD Michal Šmarda làm bộ trưởng bộ văn hoá theo đề nghị của thủ tướng Andrej Babiš. Theo tổng thống Zeman, ông Šmarda không phải là người có kinh nghiệm vì chưa từng giải quyết các vấn đề văn hoá Séc.

  Theo chủ tịch đảng ČSSD Jan Hamáček, tổng thống Zeman đã đứng ngoài hiến pháp, tổng thống không có quyền đánh giá trình độ chuyên môn của người được đề cử làm bộ trưởng.

  Thủ tướng Babiš tuyên bố sẽ giải quyết vấn đề này sau khi đi nghỉ hè về. Mâu thuẫn về bộ trưởng bộ văn hoá đã kéo dài đến 3 tháng.

  Các đảng đối lập đã kêu gọi ČSSD ủng hộ việc kiện tổng thống lên Toà án Hiến pháp. Trong khi đó chủ tịch đảng... (Chi tiết)

  14/08/2019 19:27, MN České noviny
 • Ngày Voi Quốc tế và chuyện những con voi gốc Việt ở Ústí

  Người Việt ở lâu trên đất Séc thì được gọi lóng là "xù mốc". Còn voi sống lâu ở Séc có gọi là "voi mốc" không? Sẽ không ít người ngạc nhiên khi biết rằng có những con voi ở Séc còn "mốc" hơn mình.

  Tại vườn bách thú Ústí còn có một cô voi tên là Delhi, giống voi châu Á, ở Séc hay gọi là giống voi Ấn độ. Delhi được sinh ra tại Việt Nam. Delhi có một người bạn gái tên là Kala bi chết bệnh hồi tháng 2 năm nay. Kala được đưa sang Séc từ Việt Nam năm 1985 khi mới một tuổi.

  Đôi bạn này chơi với nhau thân thiết, đến khi Kala chết, những người chăm vườn bách thú phải để ý đến Delhi nhiều hơn.

  Nhân Ngày Voi Quốc tế năm nay 12/8, Delhi đã được vẽ... (Chi tiết)

  14/08/2019 10:30, MN Vui vui
 • Cảnh sát tìm người bị mất ví tiền, bạn có biết người này không?

  Theo tin của cảnh sát Praha, ngày 1/8 một công dân trung thực đã đến nộp cho đồn cảnh sát ở Vinohrady một ví tiền, trước đó mấy phút người này đã tìm thấy ở công viên tại Quảng trường Hoà bình (Náměstí Míru) Praha 2. Trong ví có một số tiền và cảnh sát tin rằng người bị mất sẽ muốn được nhận lại.

  Nếu bạn là người bị mất ví hay biết người trong ảnh hãy nói cho người này biết về việc ví tiền đang nằm ở đồn cảnh sát địa phương địa chỉ Policie České republiky Vinohrady, đường Šafaříkova 12, Praha 2. Trong trường hợp muốn cung cấp thông tin có thể gọi cho cảnh sát qua số 158.

  Cập nhật: người bị mất đã nhận lại được ví từ cảnh sát, hoàn toàn không ngờ là bị mất lại lấy lại được.

  13/08/2019 22:05, MN Policie.cz
 • 57% dân chúng tin tưởng tổng thống Zeman, tổng thống mất tín nhiệm ở giới trẻ